Dù chỉ học hết lớp 7 và chưa từng được đào tạo về viễn thông hoặc công nghệ thông tin nhưng Hưng vẫn tự mày mò tìm ra cách chiếm đoạt tài khoản ID iCloud của người khác rồi khóa các thiết bị thông minh như iPhone, iPad, MacBook… Sau đó, Hưng yêu cầu chủ thiết bị trả tiền mới mở khóa.
Ngày 24.12, Đội 5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP. Hà Nội) cho biết, cơ quan này đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Đặng Quang Hưng (SN 1992, ở Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Hưng tại cơ quan điều tra.
Theo Phòng PC50, qua phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP. Hà Nội và Phòng PC45 Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan này phát hiện đối tượng Hưng sử dụng thủ đoạn, dò tìm các tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào ID iCloud của các loại thiết như iPhone, iPad, MacBook… để chiếm quyền điều khiển.
Sau khi đăng nhập được tài khoản ID iCloud, Hưng kích hoạt tính năng báo mất máy khiến chủ nhân của những thiết bị này không thể tiếp tục sử dụng do máy bị khóa. Lúc này, Hưng gửi một tin nhắn tới chủ nhân của người sử dụng thiết bị có nội dung “thiết bị của bạn đã bị khóa, yêu cầu chủ tài khoản liên hệ giải cứu tại hòm thư giaicuu_icloud@...”.
Tuy nhiên để được mở khóa, chủ thiết bị phải chuyển tiền cho Hưng. Thiết bị càng có giá trị thì giá tiền mà Hưng đưa ra để được mở khóa càng cao.
Tại cơ quan điều tra, Hưng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hưng cũng cho biết đã có gia đình và 3 con trai. Hưng chỉ học hết lớp 7 và không được đào tạo qua bất cứ trường lớp nào về viễn thông hoặc công nghệ thông tin.
Theo lời Hưng, sau một lần được một người phụ nữ nhờ tìm mật khẩu của tài khoản iCloud, Hưng đã mày mò tìm hiểu, phát hiện ra mối liên hệ giữa ID iCloud và các thiết bị có kết nối đám mây. Sau đó, Hưng vào trang ID iCloud để dò tìm địa chỉ email và mật khẩu nhằm chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị.
Theo cán bộ điều tra, Phòng PC50, phương pháp phạm tội của Hưng không hề cao siêu. Hưng lợi dụng thói quen của người dùng các thiết bị thông minh là đặt mật khẩu dễ nhớ như theo tên đăng nhập, ngày sinh hoặc đặt các câu hỏi bảo mật dễ trả lời ví dụ như “bạn sinh ra ở đâu”.
Vị cán bộ PC50 cho biết thêm, bước đầu cơ quan điều tra đã xác định được hai người trở thành nạn nhân của đối tượng Hưng. Phòng PC50 khuyến cáo, những người dùng điện thoại hoặc các thiết bị thông minh khi sử dụng các tài khoản nên đặt mật khẩu có nhiều ký tự đặc biệt và các câu hỏi bảo mật khó. Ngoài ra, người dùng không nên cài đặt các phầm mềm lạ để tránh bị các đối tượng công nghệ cao cài mã độc xâm nhập thiết bị và các tài khoản.
Vụ việc đang được Phòng PC50 Công an Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ.

0 nhận xét:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.

 
Hướng Dẫn Kiếm Tiền Trên Mạng-Thủ Thuật-Tin Tức-Phần Mềm Máy Tính-PTC-Đánh Captcha © 2013. All Rights Reserved. Copy Right by Captcha
Top